HÌNH THỨC MARKETING QUA CÁC THỜI KỲ

hinh-thuc-marketing-qua-cac-thoi-ky-1

Có thể bạn nghe từ Marketing hot trong vài năm trở lại đây. Nhưng không biết rằng hình thức marketing đã có từ rất lâu đời.Hãy cùng nón bảo hiểm Kinota tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Hình thức marketing truyền thống

hinh-thuc-marketing-qua-cac-thoi-ky

Hình thức marketing truyền miệng

Có thể bạn không biết. Hầu hết các hình thức marketing hiện đại ngày nay, chỉ có một mục đích cuối cùng là khiến khách hàng truyền miệng nhau. Có bao giờ bạn đọc một mẩu tin về tính năng chiếc iPhone mới ra mắt trên web. Rồi sau đó dùng nó để “tám” trong cuộc tán gẫu chưa? Hay dùng nó để chia sẻ trong các hội nhóm, group,…

Điều đó chính là thứ mà các marketer muốn các bạn làm. Truyền thông tin cho người thân, bạn bè của bạn. Bởi vì tâm lý con người có xu hướng làm theo những lời người thân hoặc những người tin tưởng mình giới thiệu. Hơn hết, nó miễn phí. Chính vì thế, dù hình thức marketing nào đi nữa, mục tiêu cuối cùng mà các chiến dịch hướng tới là nó được truyền miệng hoặc được truyền đi càng nhiều càng tốt

Báo giấy

Hình thức marketing bằng báo giấy chủ yếu có 3 loại chính: quảng cáo banner trên báo, viết bài Pr- quảng cáo trên báo và quảng cáo rao vặt. 

Với loại hình banner sẽ được đặt ở đầu, cuối hoặc hai bên thân trang báo. Màu sắc của banner sẽ sặc sỡ để thu hút mắt người đọc. Vì não bộ con người sau khi tiếp thu thông tin, màu sắc sặc sỡ vừa giúp người đọc cảm thấy thoải mái, cũng như dễ lưu lại ấn tượng hơn.

Về phần các bài quảng cáo. Đây là dạng bài viết chuyên sâu nhằm dẫn dắt độc giả. Cho độc giả thêm thông tin rồi sau đó là quảng cáo sản phẩm. Nhằm tránh gây sự nhàm chán hay ác cảm cho độc giả cũng như đồng thời tăng độ hiệu quả lên.

Còn về tin rao vặt xuất hiện dưới dạng những mẩu tin ngắn về thông tin tuyển dụng, mua bán nhà đất,… Các báo sẽ dành 1 trang hoặc 1 mục riêng để đăng tải tất cả các thông tin rao vặt lên đó.

Điện thoại

Marketing qua điện thoại là hình thức marketing trực tiếp và nhanh nhất. Gọi điện trực tiếp để tư vấn cho khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Ưu điểm của hình thức marketing này là telesale nhanh gọn, rẻ. Thay vì phải chờ “con mồi” đến hang, chúng ta sẽ chủ động đi săn. Nó có sự tương tác trực tiếp nên dễ đánh giá hơn rất nhiều so với tờ rơi, banner, biển quảng cáo,…

Tuy nhiên cơ hội chốt đơn tùy thuộc nhiều vào tài ăn nói của telesale. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là khâu đào tạo và một tệp khách hàng thật sự chất lượng.

Hội chợ, triển lãm

Hội chợ và triển lãm đã ra đời từ rất sớm. Thường được tổ chức ở một địa điểm nhất định và kéo dài vài ngày. Trước và trong khi diễn ra đều có những hoạt động để thu hút người tham gia. Đây là nơi để kết nối doanh nghiệp với khách hàng, cũng như các doanh nghiệp đang tìm giải pháp. Các buổi triển lãm, hội chợ cũng là nơi quảng bá, giới thiệu doanh nghiệp đến các khách hàng mới. Cũng như giúp mở rộng mạng lưới hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm: Truyền thông doanh nghiệp là gì?

Hình thức marketing hiện đại

hinh-thuc-marketing-qua-cac-thoi-ky

Hình thức marketing hiện đại là sự nâng cấp của các cách thức marketing truyền thống. Các hình thức đó như thế nào 

Affiliate marketing

Affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết. Đây là hình thức marketing xu hướng hiện nay. Với ưu điểm người tiếp thị sẽ không lo chi phí vận chuyển, không cần sản phẩm hay mặt bằng. Có thể tham gia dễ dàng qua các mạng lưới như Lazada, Shopee, Tiki hay Tiktok. 

Người tiếp thị sẽ gắn đường link sản phẩm vào web, shop online hay kênh tiktok của mình. Khi khách hàng click vào đường link đó mua hàng. Thì tiền hoa hồng sẽ về túi họ.

Báo mạng

Hình thức marketing bằng báo mạng chính là phiên bản nâng cấp của báo giấy. Khi hầu hết các tờ báo lớn hiện nay đều chuyển sang hình thức online. Thì các trang báo mạng, chính là nơi mà các marketer gửi gắm thương hiệu mình lên đó. Hình thức lấp đầy khoảng trống hiển thị bằng banner dọc, ngang. Hay chèn quảng cáo vào các clip có trong web. Tất cả đều là nguồn thu đáng kể cho các admin trang web.

Social media

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của mạng xã hội. Từ Facebook, Tiktok, Twitter,… tất cả đều có điểm chung là hàng tỷ người dùng. Một đặc điểm chung của các mạng xã hội đều là miễn phí. Vậy nguồn thu của họ lấy từ đâu. Đó chính là từ các nhà marketer. Do sở hữu lượng data người dùng khổng lồ và các số liệu cụ thể. Các marketer có thể dựa vào những điều này, để xác định tệp khách hàng phù hợp với thương hiệu của mình.

Xem thêm: Nón bảo hiểm trong truyền thông doanh nghiệp

Chăm sóc khách hàng

Hình thức chăm sóc khách hàng cũng là một hình thức marketing vừa hiện đại, vừa cổ điển. Khi được chăm sóc, khách hàng không chỉ cảm nhận được tình cảm, gắn kết. Mà tâm trí khách hàng sẽ ghi nhớ về thương hiệu lâu hơn. Giống như một hình thức marketing lặp lại mà không tốn phí. Vừa có thêm đơn hàng, mà vừa tránh khách hàng rơi vào tay đối thủ.

Có rất nhiều cách chăm sóc khách hàng khác nhau như gọi điện, giảm giá cho lần đặt sau,…Nhưng hiệu quả và đánh giá cao nhất vẫn là tặng những món quà cho khách hàng.

Vì khi khách hàng nhận sử dụng món quà có gắn tên thương hiệu. Không chỉ giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu, mà những người xung quanh cũng đều có cơ hội nhận diện thương hiệu nhiều hơn. 

Ví dụ khi bạn tặng một chiếc nón bảo hiểm có gắn thương hiệu doanh nghiệp của bạn cho khách hàng. Khi khách hàng sử dụng nón bảo hiểm quà tặng của doanh nghiệp. Họ sẽ ghi nhớ hình ảnh doanh nghiệp, đồng thời gián tiếp truyền tải hình ảnh đó tới nhiều người khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HỌC DIGITAL MARKETING CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

Digital marketing là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời buổi hiện [...]

CÁCH SỐNG SÓT TRONG CUỘC CHIẾN NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

Chắc hẳn chúng ta đã quá quen về các cuộc chiến thương hiệu như Pepsi [...]

LÀM MARKETING LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ THỰC HIỆN?

Chào bạn, người đang tìm hiểu về cách làm marketing. Tôi cũng giống như bạn, [...]

QUÀ TẶNG NÓN BẢO HIỂM VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Từ xa xưa chúng ta đã có thói quen trao tặng những món quà trong [...]

TRUYỀN THÔNG ĐIỆP TRÊN NÓN BẢO HIỂM IN LOGO

Nón bảo hiểm in logo luôn là một lựa chọn sáng suốt khi làm quà [...]

NÓN BẢO HIỂM TRONG TRUYỀN THÔNG DOANH NGHIỆP

Hằng năm có hàng triệu chiếc nón bảo hiểm được sản xuất ra thị trường [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *