TRUYỀN THÔNG DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

truyen-thong-doanh-nghiep-la-gi

Truyền thông doanh nghiệp là gì? Đây có lẽ là câu hỏi không mới nhưng có rất nhiều vấn đề không phải ai cũng biết.

Hãy cùng Kinota tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa về truyền thông?

Nhu cầu trao đổi thông tin là một nhu cầu đã có từ thời xa xưa cho đến nay.Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu đó càng ngày càng tăng cao. Đó cũng là lý do ra đời ngành truyền thông. 

Truyền thông hiểu đơn giản là việc truyền tải thông tin giữa hai hoặc nhiều người. Nó giúp giải quyết nhu cầu truyền tải thông tin bên gửi và bên nhận sẽ có được thông tin mà mình cần.Không chỉ sử dụng ngôn ngữ mà truyền thông còn sử dụng hình ảnh, màu sắc, chữ viết,…. để tác động lên tâm trí đối tượng hướng đến.

Các loại hình truyền thông doanh nghiệp hiện nay

Truyền thông thì có muôn hình vạn trạng và phát triển không ngừng. Chắc hẳn mọi người sẽ tiếp cận được rất nhiều loại hình truyền thông. Nó đến từ mọi khía cạnh trong cuộc sống và vô cùng gần gũi với chúng ta. Để hiểu cho đơn giản thì trong bài viết này Kinota sẽ phân loại thành các nhóm sau:

Kênh mạng xã hội

Mạng xã hội là kênh truyền thông mới và phát triển rất nhanh chóng. Sự bùng nổ của mạng xã hội khoảng 10 năm trở lại đây. Kênh này phát triển rất mạnh và được rất nhiều giới trẻ sử dụng. Ưu điểm của nó là nhanh chóng và độ lan tỏa rất cao. Một thông tin, thông điệp có thể truyền tải đến rất nhiều người một cách dễ dàng. Có thể kể đến một số nền tảng nổi bật và phổ biến ở Việt Nam hiện nay như Facebook, Zalo, TikTok…Đây là những kênh có lượng người dùng đông đảo nhất. Nói theo một cách chuyên ngành thì gọi là Social Media. Loại hình này là điển hình cho truyền thông 4.0 thời hiện đại. Rất tiềm năng và cũng tiềm ẩn nhiều giới hạn chưa thể kiểm soát hết.

Kênh truyền hình

Truyền hình là kênh truyền thông lâu đời nhất. Hẳn ai trong chúng ta đều được những lần xem qua các quảng cáo trên truyền hình. Đây là kênh có lượng người dùng lớn và đa dạng ở nhiều độ tuổi. Những kênh đài VTV,HTV,SCTV,…. đều sẽ có một lượng người xem không nhỏ, nhất là vào những khung giờ vàng hay thời sự. Tuy nhiên chi phí quảng cáo rất cao cũng như để thực hiện một nội dung để quảng cáo trên truyền hình cũng không phải đơn giản. Chưa kể chúng ta hay có thói quen chuyển kênh khi có quảng cáo.

Kênh tạp chí

Trước khi truyền hình ra đời thì kênh tạp chí chính là nơi mà mọi người dùng để truyền thông tin. Loại hình truyền thông này vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Nhưng lượng người đọc báo đã giảm rất nhiều so với trước đây. Dẫn đến việc quảng cáo hay truyền thông trên báo không còn hiệu quả như trước đây nữa.

Truyền thông doanh nghiệp bằng quà tặng

Chúng ta có truyền thống hay tặng nhau những món quà trong những dịp lễ, Tết, hội họp. Đây là cũng là một hình thức truyền thông hiệu quả được nhiều người áp dụng. Món quà sẽ giúp cho người nhận nhớ đến doanh nghiệp nhiều hơn. Thông qua những món quà như chiếc bút,tờ lịch, nón bảo hiểm,…

Khách hàng có thể hiểu được “thông điệp” mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến.Tuy nhiên việc lựa chọn quà tặng cũng cần hết sức thận trọng. Doanh nghiệp phải xác định được đối tượng muốn tặng quà. Để từ đó có thể lựa chọn loại quà cho phù hợp.

Xem thêm: Truyền thông và các vấn đề cần lưu ý

Truyền thông trong doanh nghiệp là gì?

Truyền thông doanh nghiệp là việc sử dụng các kênh truyền thông để truyền tải thông tin đến khách hàng.Ngoài việc khiến khách hàng nhớ đến doanh nghiệp, truyền thông còn có thể thu hút thêm khách hàng tiềm năng. Đối tượng cho việc truyền thông doanh nghiệp rất nhiều và đa dạng. Đó có thể là khách hàng, đối tác, nhân viên, công chúng,… thậm chí cả đối thủ.

Kinota đã nêu 4 kênh truyền thông phổ biến nhất cho doanh nghiệp. Mỗi kênh truyền thông đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Doanh nghiệp cần xét rất nhiều yếu tố như môi trường, tệp khách hàng, sản phẩm,thị trường,…

Từ đó tìm ra kênh truyền thông mang lại hiệu quả tốt nhất. Việc sử dụng truyền thông đúng cách sẽ mang lại tiềm năng tăng trưởng to lớn cho doanh nghiệp. Ngược lại áp dụng truyền thông sai cách sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *