TRUYỀN THÔNG VÀ CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý

truyen-thong-va-cac-van-de-can-luu-y

Tầm quan trọng truyền thông Kinota đã đề cập bài viết trước. Nhưng tác động của nó đối với doanh nghiệp không phải ai cũng biết. Hãy cùng Kinota tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây.

Tầm ảnh hưởng của truyền thông

Hằng ngày, chúng ta đều tiếp nhận thông tin một cách bị động. Thông tin ấy có thể đến từ Internet, báo chí, tivi hay thậm chí vật dụng được sử dụng hằng ngày. Chỉ cần làm chủ được truyền thông, doanh nghiệp có thể tạo ra tầm ảnh hưởng nhất định. 

Nó còn giúp gia tăng độ nhận diện thương hiệu. Kích thích sự tò mò của người xem khiến họ tìm hiểu về thương hiệu đó. Từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Truyền thông sai cách kém hiệu quả

Truyền thông là con dao hai lưỡi. Sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả. Nhưng sai cách hậu quả rất lớn. Không chỉ gây lãng phí ngân sách cho doanh nghiệp. 

Nặng nề hơn, doanh nghiệp sẽ đánh mất khách hàng của mình vào tay đối thủ. Đây là hậu quả không ai mong muốn.

Nhận định chủ quan

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp vẫn còn thờ ơ về mảng truyền thông. Rất nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm khâu bán hàng mà bỏ quên mảng này. Về lâu dài việc này rất nguy hiểm. Thương hiệu của doanh nghiệp có thể sẽ bị thay thế vì sự ra đời của nhiều thương hiệu mới. Những thương hiệu như Bigbabol, Thorakao, Mỹ Hảo đều đã đi vào quên lãng vì bỏ quên truyền thông. Đừng để doanh nghiệp của bạn đi vào vết xe đổ ấy.

Không kiểm soát quá trình

Không phải cứ làm truyền thông là doanh nghiệp sẽ thành công. Để làm truyền thông thành công là một câu chuyện dài. Doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Đồng thời phải biết cách kiểm soát quá trình . Doanh nghiệp phải biết được nội dung truyền đi có đúng với đối tượng không.

Trong quá trình thực hiện chiến dịch bỏ qua những vấn đề phát sinh. Không xử lý vấn đề một cách nghiêm túc. Sẽ dẫn tới những hậu quả lớn.

Đánh giá sai lệch

Việc đánh giá sai lệch kết quả một chiến dịch có thể gây ra nhiều hậu quả lớn. Hầu hết những số liệu, đánh giá, báo cáo đều được thực hiện bởi đối tác thực hiện truyền thông cho doanh nghiệp. Những con số này liệu có đảm bảo tính khách quan, minh bạch?  Có chắc rằng số lượng người xem mà nhà đài thông báo trong khung giờ quảng cáo. Bao nhiêu người có thể tiếp cận được quảng cáo mà không chuyển kênh. Số liệu Facebook, Google cung cấp từ chiến dịch quảng cáo có chính xác không. Hay chỉ là những con số đẹp mang tính chất tham khảo. Khách hàng có nhớ đến doanh nghiệp khi họ lướt qua quảng cáo không? Nếu không có cách đánh giá các chiến dịch chính xác, bên thiệt thòi chính là doanh nghiệp.

Xem thêm: Truyền thông doanh nghiệp là gì?

Thế nào là truyền thông đúng cách?

Xác định rõ mục tiêu truyền thông

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là một câu rất đúng với mọi ngành nghề. Địch ở đây không chỉ là các đối thủ trên thương trường. Mà địch còn có nghĩa là khách hàng, sản phẩm, thị trường của doanh nghiệp. Khách hàng bạn xuất hiện ở đâu, thông tin doanh nghiệp sẽ xuất hiện ở đó. Mục tiêu doanh nghiệp muốn hướng đến những thị trường nào? Chân dung khách hàng mà doanh nghiệp mong muốn? Khi xác định rõ được mục tiêu truyền thông, doanh nghiệp đã thành công bước đầu. 

Xác định ngân sách chấp nhận chi trả

Sau khi có xác định được mục tiêu, ngân sách là một yếu tố tiếp theo cần quan tâm. Việc chi ngân sách cho truyền thông nhiều hay ít phụ thuộc vào tài chính doanh nghiệp. Đối với ngân sách nhất định sẽ có kênh truyền thông phù hợp. Từ đó giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn.

Nên chia nhỏ ngân sách ra nhiều giai đoạn để làm truyền thông. Sau mỗi giai đoạn, bạn nên đánh giá kết quả từ đó quyết định tăng giảm ngân sách truyền thông. Có rất nhiều phương pháp để xác định ngân sách truyền thông. Doanh nghiệp có thể nghiên cứu để tìm ra phương pháp phù hợp cho mình.

Xác định kênh truyền thông thực hiện

Có rất nhiều kênh truyền thông đã được Kinota đề cập trong bài Truyền thông là gì? Để xác định được kênh bạn cần xác định khách hàng của mình ở đâu. Nếu khách hàng của bạn là những người có tuổi. Kênh nên chọn là báo chí, truyền hình vì người lớn tuổi sẽ có thói quen xem tivi và báo. Còn nếu tệp khách hàng là những người trẻ. Doanh nghiệp nên chọn mạng xã hội. Đây cũng là kênh được nhiều người dùng nhất và bùng nổ nhất hiện nay. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng nên cẩn thận với các bình luận sai sự thật từ kênh này. Vấn đề này rất khó kiểm soát và có thể gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, cũng đừng quên những kênh truyền thống lâu đời như kênh quà tặng. Đây là một kênh lâu đời nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Khách hàng có thể nhớ đến doanh nghiệp bằng những quà tặng đơn giản như bút, lịch, nón bảo hiểm…

Chi phí cho kênh này cũng linh hoạt và cũng không quá cao. Chi phí cho một chiếc nón bảo hiểm quà tặng không quá cao. Chưa kể đây là vật dụng được sử dụng hằng ngày ở ngoài trời. Cho nên tần suất thấy cũng như độ lan tỏa thương hiệu doanh nghiệp đến với khách hàng là rất lớn. 

Tuy nhiên doanh nghiệp nên tinh tế trong việc lựa chọn quà tặng cho khách hàng. Cũng như nên chọn cơ sở cung cấp quà tặng uy tín. Tránh tặng những món quà chất lượng kém. Điều này có thể gây mất thiện cảm với khách hàng cũng như ảnh hưởng đến thương hiệu doanh nghiệp.

Đánh giá tổng thể sau chiến dịch truyền thông

Sau khi kết thúc một chiến dịch , điều cần làm là đánh giá kết quả của chiến dịch. Chiến dịch này tiếp cận được bao nhiêu người, khả năng những người xem có thể trở thành khách hàng. Số tiền đã chi ra cho chiến dịch có tương xứng với số tiền thu lại không. Những vấn đề còn tồn đọng trong chiến dịch khiến chiến dịch chưa như mong muốn. Từ đó doanh nghiệp sẽ tìm ra hướng khắc phục cho chiến dịch.

Lợi ích của truyền thông đúng cách

Gia tăng độ nhận diện thương hiệu

Mục tiêu chính của truyền thông chính là in sâu hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Từ đó gia tăng độ nhận diện thương hiệu. Khi khách hàng đã nhớ đến thương hiệu thì việc bán hàng trở nên dễ dàng. Khi khách hàng nhu cầu thì việc lựa chọn sẽ là thương hiệu đầu tiên trong tâm trí họ.

Truyền thông Mang lại khách hàng mới

Một khi khách hàng đã nhận diện được thương hiệu của doanh nghiệp. Nhiều khả năng họ sẽ chuyển đổi thành khách hàng. Nếu họ hài lòng về trải nghiệm sản phẩm hay dịch vụ doanh nghiệp của bạn. Họ sẽ dùng “marketing truyền miệng” để giới thiệu những người khác. Như vậy từ một khách hàng mới mà truyền thông mang lại. Họ có thể mang lại nhiều khách hàng mới hơn nữa.

Truyền thông giữ chân khách hàng cũ

Một chiến dịch truyền thông không chỉ mang lại khách hàng mới. Mà nó còn giúp giữ chân khách hàng cũ. 

Bởi vì khách hàng cũng có thể sẽ bị thu hút từ truyền thông của đối thủ. Tệ hơn là thương hiệu doanh nghiệp có thể sẽ bị thay thế trong tâm trí khách hàng bằng một cái tên khác. Vì thế truyền thông sẽ giúp khách hàng tránh quên lãng doanh nghiệp.Từ đó tránh việc khách hàng cũ chuyển qua sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HỌC DIGITAL MARKETING CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

Digital marketing là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời buổi hiện [...]

CÁCH SỐNG SÓT TRONG CUỘC CHIẾN NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

Chắc hẳn chúng ta đã quá quen về các cuộc chiến thương hiệu như Pepsi [...]

HÌNH THỨC MARKETING QUA CÁC THỜI KỲ

Có thể bạn nghe từ Marketing hot trong vài năm trở lại đây. Nhưng không [...]

LÀM MARKETING LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ THỰC HIỆN?

Chào bạn, người đang tìm hiểu về cách làm marketing. Tôi cũng giống như bạn, [...]

QUÀ TẶNG NÓN BẢO HIỂM VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Từ xa xưa chúng ta đã có thói quen trao tặng những món quà trong [...]

TRUYỀN THÔNG ĐIỆP TRÊN NÓN BẢO HIỂM IN LOGO

Nón bảo hiểm in logo luôn là một lựa chọn sáng suốt khi làm quà [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *